Chương trình “Lan tỏa nghệ thuật truyền thống trong hoạt động thư viện”

        Chiều 15/4, tại Hà Nội, Trường THCS Đông Thái đã tổ chức Chương trình “Lan tỏa nghệ thuật truyền thống trong hoạt động thư viện” năm 2021. Tham dự Chương trình có đại diện Quận Đoàn Tây Hồ, Ban Giám hiệu Nhà trường, các đồng chí cán bộ thư viện các trường THCS trên địa bàn quận Tây Hồ, cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 800 em học sinh Nhà trường, cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 800 em học sinh Nhà trường.

                                          

              

       Chương trình “Lan tỏa nghệ thuật truyền thống trong hoạt động thư viện” nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4. Chương trình được chia làm 2 phần: Phần I là hoạt động của thư viện (trưng bày sách, thi viết bài giới thiệu sách, thi vẽ mặt nạ và nhân vật tuồng, viết thư pháp, tham gia trò chơi tìm hiểu về tác phẩm) và phần II là giới thiệu nghệ thuật tuồng truyền thống. Nhà giáo Lê Thủy Trang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá, Chương trình là hoạt động ý nghĩa, qua đó tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, học tập; góp phần phát triển phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường.

Phần một của Chương trình được diễn ra trong thời gian 10 ngày, được học sinh Nhà trường hưởng ứng nhiệt tình. Ban Tổ chức Chương trình đã nhận được gần 80 bài viết giới thiệu sách theo chủ đề “Đọc sách mỗi ngày”; Ban Giám khảo chấm, trao 2 giải Nhất và  15 giải Nhì tặng các bài thi xuất sắc. Nội dung thi vẽ mặt nạ và nhân vật tuồng cũng có sự hưởng ứng đông đảo học sinh, với hơn 400 bức vẽ, trong đó có 45 bức vẽ được các lớp chọn dự giải cấp trường. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì và 15 giải Ba cho các tác phẩm tiêu biểu.

Cũng trong Chương trình, Ban Tổ chức còn trao giải tặng các tiết mục nhảy dân vũ; tổ chức trò chơi, giao lưu tặng quà khán giả và thưởng thức nghệ thuật tuồng truyền thống do các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

Phần hai, Ban tổ chức giới thiệu nghệ thuật Tuồng truyền thống, xem các trích đoạn và giao lưu với các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam; trưng bày các gian hàng sách vô cùng phong phú, đặc sắc; thi vẽ mặt nạ và nhân vật tuồng.  Đặc biệt, Ban tổ chức đã tỏ chức cuộc thi viết bài giới thiệu sách theo chủ đề “Đọc sách mỗi ngày” và đã thu được 78 bài viết. Các bài được viết sạch đẹp và trang trí rất công phu. Ban giám khảo đã lựa chọn và trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì và 15 giải  Ba cho các thí sinh có tác phẩm sách xuất sắc.

                                    

               Lãnh đạo Quận đoàn Tây Hồ và Ban giám hiệu Nhà trường tham dự Chương trình “Lan tỏa nghệ thuật truyền thống trong hoạt động thư viện”

 

                               

                     Các thí sinh nhận giải Nhất, Nhì  Cuộc thi vẽ mặt nạ và nhân vật tuồng.

                              

                        Tác phẩm tham dự Cuộc thi vẽ mặt nạ và nhân vật tuồng.

                             

                      Ảnh: Gian trưng bày sách của Thư viện Trường THCS Đông Thái

                              

               Ảnh: Gian trưng bày sách của khối 6

                             

                          Ảnh: Gian trưng bày sách của khối 7

                               Ảnh: Gian trưng bày sách của khối 8

                               

                                                           Ảnh: Các bài viết giới thiệu sách văn hóa truyền thống         

                                           


                                        

                      Ảnh: Bức tranh vẽ nhân vật tuồng được giải Nhất của bạn Doãn Phương Linh lớp 9A3

                                          

                                                Ảnh: Tiết mục Tuồng do các nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn.

                                                        

                                                                                 Ảnh: Giao lưu với các diễn viên

                                                       

       Kết thúc chương trình, Nhà giáo Lê Thủy Trang- Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường thay mặt toàn thể CB-GV-NV và học sinh Trường THCS Đông Thái cảm ơn các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã đem đến các tiết mục biểu diễn thật xuất sắc và tâm huyết, chúc cho bộ môn nghệ thuật Tuồng nói riêng, các môn nghệ thuật truyền thống nói chung ngày càng được đông đảo bạn trẻ tìm hiểu, đón nhận.        

                                                                                                   Thanh Mai - Trường THCS Đông Thái 

Bài viết liên quan