Hướng dẫn: Trò chơi dân gian - Trò chơi Cáo Và Thỏ

Khi nhìn vào bức ảnh các bé mầm non đang vui chơi phía trên, liệu bạn có nhận ra đây là trò chơi dân gian nào không? Đây chính là trò chơi Cáo Và Thỏ vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của chúng ta và thực sự quý giá khi nó vẫn tồn tại, đồng hành cùng mọi lứa mầm non trong thời đại hiện nay.

Mục đích của trò chơi Cáo Và Thỏ mầm non:

- Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo cho trẻ đang ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi.
- Phát triển khả năng ngôn ngữ ở trẻ
- Rèn luyện thể chất qua những hoạt động tập thể cho trẻ.
- Tạo sự kết nối, đoàn kết cho trẻ

cach choi tro choi cao va tho
Các thầy cô đang hướng dẫn cách chơi trò chơi thỏ và cáo

 

Địa điểm tổ chức trò chơi vận động cáo và thỏ

Tro choi van dong cao va tho thường được diễn ra ở những khoảng sân rộng. Có thể là sân trường mầm non, công viên, bãi cỏ…

 

Cách chơi trò chơi cáo và thỏ

 Tro choi Cáo và Thỏ với cách chơi vô cùng đơn giản. Số lượng thành viên tham gia trò chơi thường rất đông, bao gồm một lớp học khoảng 10 – 20 trẻ, chia làm 3 thành phần của trò chơi cáo thỏ. Một bạn nhỏ sẽ đóng vai cáo, thường ngồi ở một góc để sẵn sàng rình bắt thỏ. Một nhóm các bạn nhỏ sẽ đóng vai thỏ đi kiếm ăn. Một nhóm còn lại sẽ đóng làm hang để các bạn thỏ trở về (số lượng hang bằng với số lượng thỏ). Mỗi chú thỏ sẽ phải nhớ đúng bạn đóng làm hang của mình để trở về đúng. Nếu thỏ đi kiếm ăn và bị sói bắt hoặc về sai hang sẽ bị loại một lượt khỏi trò chơi.

trò choi cao va tho
Trò chơi Thỏ và Cáo

 

Hướng dẫn chơi trò chơi thỏ và cáo (giao an tro choi cao và tho):

  Chọn một bé đóng làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Số trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi. Trước khi chơi, cô yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Bắt đầu trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:

Trên bãi cỏ 

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.

 

Khi đọc hết bài thì cáo xuất hiện, cáo "gừm, gừm" đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, đổi vai chơi cho nhau.

 

Lưu ý: Thời gian cáo xuất hiện luôn thay đổi (có khi mới đọc được nửa bài hoặc mấy câu) để trẻ tập phản xạ nhanh.

Tác giả: ST